Glútenfrí vara:
Samkvæmt opinberum tölum er talið að allt að 4-6 af hverjum 1000 íbúum í Evrópu séu haldnir glútenofnæmi og að enn fleiri sjálst vegna glútenóþols. Óþol gegn glúteni getur komið fram jafnt hjá börnum og fullorðnum.
Hér er svo smá pistill um hvað er glúten ... ég fann þetta inná síðu sem heitir Cafe Sigrún og er rosalega flott síða þegar kemur að allskonar ofnæmi :) endilega kíkið þar inn :)
Glútein er í
mörgu. Það er í hefðbundinni sojasósu, það getur verið í lyftidufti (nema það
sé vínsteinslyftiduft), í sósum, malti, kryddum (yfirleitt ekki gæðakryddum), í
tilbúnum mat og mörgu fleiru. Í okkar brauð-pasta-hveiti-kex-samfélagi er
erfitt að komast hjá glúteini og fyrir marga næstum ómögulegt nema með mikilli
fyrirhyggju.
Glútein er í
raun eins og lím sem heldur brauði og ýmsu fleira saman og getur farið svo
ægilega illa í marga, meira að segja svo illa að sumir verða alvarlega veikir
við að neyta þess. Glútein er í raun prótein sem finnst í t.d. hveiti sem að
verður svolítið eins og lím þegar það blandast vatni og hentar því vel í
bakstur til að halda hráefnunum saman. Glúteinið sjálft samanstendur af mörgum
próteintegundum og er það þekktasta gliadin. Þetta prótein veldur yfirleitt
viðbrögðum í ónæmiskerfinu hjá fólki með glúteinofnæmi. Svipuð prótein finnast
í rúgi (enska: rye), höfrum og byggi (enska: barley). Þegar fólk með ofnæmi
neytir glúteins, reynir ónæmiskerfið að berjast gegn glúteininu og við það
myndast bólgur í slímhúð smáþarmanna. Upptaka næringarefna minnkar (steinefni,
vítamín) sem getur t.d. haft slæm áhrif á t.d. vöxt barna, fólk léttist mikið,
er með langvinnan niðurgang, er þreytt (vegna vítamínskorts) o.fl. Listinn af
einkennum getur verið langur. Það er ekki mælt með því að börn fyrir 6 mánaða
aldur fái kornvörur sem innihalda glútein. Þess vegna fá þau hrísmjöl,
hirsimjöl, maísmjöl o.fl. sem fyrstu grauta. Sumir hafa óþol fyrir glúteini en
aðrir eru með ofnæmi. Einkennin geta verið svipuð en ekki eins alvarleg hjá
fólki með óþol.
Algengar afurðir sem innihalda
glútein:
Bjór og
pilsner
Brauðrasp og brauð (sem og flatkökur, skonsur o.fl.)
Bulgar og hveitikornsmulningur (enska: cracked wheat)
Bygg (enska: barley, pot og Scotch barley)
Couscous
Granola
Hafrar og hafraflögur, hafragrautur (sumir þola hafra)
Hveiti (hvítt og heilhveiti)
Hveitikím (enska: wheat germ)
Hveitiklíð (enska: bran, wheat bran)
Hveitisterkja (enska: wheat starch)
Kamut (grjónategund)
Kex
Lakkrís
Lyftiduft (notið vínsteinslyftiduft í staðinn)
Malt og malt extract
Muesli
Pasta
Rúgur og rúgmjöl (enska: rye)
Soja sósa (kaupið tamari sósu í staðinn)
Spelti (próteinið er öðruvísi en í venjulegu hveiti en samt sem áður inniheldur
spelti glútein svo það ætti að varast. Sumir þola þó speltið vel).
Sterkja (enska: starch) og umbreytt sterkja (enska: modified starch), nema um
sé að ræða sterkju búna til úr
maís, kartöflum, hrísgrjónum eða tapioc
Afurðir sem geta innihaldið glútein:
Hakk í
tilbúnum réttum
Kartöfluflögur
Kókosmjólk, þykk (enska: creamed coconut)
Krydd, sérstaklega erlend, fínmöluð krydd
Pylsur
Sinnep
Skyndibitamatur og tilbúinn matur í pökkum
Sósur, tilbúnar í pakka
Súkkulaði
Algengar afurðir sem innihalda ekki glútein:
Amaranth
(mjöl)
Bókhveiti (enska: buckwheat flour)
Hrísgrjón
Hrísmjöl (enska: rice flour)
Hirsi (enska: millet)
Kartöflumjöl (enska: potato flour)
Kjúklingabaunamjöl (enska: gram flour, chickpea flour)
Maísmjöl (enska: mais flour)
Maltodextrin
Quinoa
Sojamjöl
Sago
Sorghum
Ýmsar hnetur sem má nota í brauð og mjöl t.d. kókosmjöl, heslihnetur, möndlur,
sólblómafræ
Ýmis fræ sem nota má í brauð og mjöl eins og sesamfræ
Rauðvín, hvítvín, kampavín, líkjörar o.fl. nema bruggað sé úr malti (enska:
barley)
Njótið ♡ Þórunn Eva
Engin ummæli :
Skrifa ummæli